0945759922

Hợp đồng thuê căn hộ có cần công chứng không?

Ngày nay nhu cầu về thuê nhà ở rất cao, nhất là ở những thành phố có nền kinh tế tập trung như Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc hợp đồng thuê căn hộ có cần công chứng không thì lại rất ít người nắm rõ. Và cũng chính vì vậy mới xảy ra rất nhiều mâu thuẫn giữa bên cho thuê và bên thuê.

Hợp đồng thuê căn hộ có cần công chứng không?

Theo như trong bộ uật Dân sự năm 2005 tại điều 492 thì nếu như thời hạn hợp đồng kéo dài trên 6 tháng trở lên thì bắt buộc phải công chứng. Và hợp đồng này phải được lập thành văn bản. Còn theo như luật Nhà ở năm 2014 thì lại không bắt buộc chứng thực hợp đồng trừ trường hợp các bên có nhu cầu thực hiện điều này.

Giá trị pháp lý trong luật Dân sự hay luật Nhà ở đều như nhau. Tuy nhiên, vì điều khoản trong luật nhà ở ra sau nên sẽ được áp dụng thực thi. Như vậy, vấn đề này tùy thuộc vào bên thuê và bên cho thuê có muốn chứng thực hợp đồng hay không. Còn pháp luật thì không có quy định bắt buộc.

Nên hay không công chứng hợp đồng thuê nhà?

Thực tế thì đại đa số người thuê nhà hiện nay thường không ký hợp đồng hoặc có hợp đồng như chỉ là thỏa thuận giữa hai bên và ký tay chứ không hề có chứng thực của địa phương. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều rủi ro và đa phần rủi ro đều thuộc về bên đi thuê. Thường là gặp các trường hợp như chủ nhà đòi lại đột xuất, phá hợp đồng không đúng theo những điều khoản đã ký kết hay không chịu trả lại tiền cọc nhà.

Hợp đồng thuê căn hộ không công chứng nhưng vẫn có giá trị pháp lý khi nó tuân thủ đầy đủ về nội dung và hình thực như luật đã quy định. Vì vậy, nếu không công chứng thì các bạn phải nắm rõ được về nội dung văn bản cho thuê nhà hợp pháp mà nhà nước đã đề ra. Đối với những hợp đồng có giá trị cao thì các bên nên xem xét đến việc chứng thực hợp đồng. Nhất là bên đi thuê để xem xét cụ thể bất động sản này liệu có bị tranh chấp, thế chấp hay ngăn chặn gì không?

Trường hợp bạn không công chứng hợp đồng nhưng vẫn muốn biết về giá trị pháp lý của căn nhà đối với người cho thuê thì hãy yêu cầu họ trình bày các giấy tờ liên quan đến việc sở hữu tài sản trên. Nếu bên cho thuê không là người trực tiếp đứng tên, cần phải đưa ra được giấy ủy quyền của chủ sở hữu.

Làm thế nào để hạn chế tối đa rủi ro khi muốn thuê căn hộ

Như bài viết đã phân tích, nếu có thể bạn nên công chứng hợp đồng thuê căn hộ. Nếu không bạn buộc phải tìm hiểu rõ về tính pháp lý về bản hợp đồng ký với bên cho thuê có chính xác hay không. Và cuối cùng là phải chọn được đơn vị, tổ chức hay cá nhân cho thuê nhà uy tín. Đọc thêm bài viết Lưu ý những vấn đề thường gặp khi đi thuê căn hộ để có thêm kinh nghiệm và chọn cho mình một căn hộ lý tưởng nhất nhé.

Sabay Apartment tự hào là một Công ty hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê căn hộ tại tpHCM. Với sự uy tín, chuyên nghiệp của mình chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn an tâm khi chọn căn hộ của chúng tôi. Tọa lạc trên những vị trí đẹp tại quận Tân Bình, nơi có cơ sở hạ tầng phát triển bậc nhất thành phố, là vị trí trung tâm dễ dàng di chuyển qua các quận khác nên sẽ rất tiện lợi cho công việc và cuộc sống của bạn. Và đến với Sabay thì những vấn đề về hợp đồng thuê căn hộ sẽ được hợp pháp hoàn toàn, bạn không cần phải lo lắng về những rủi ro đến với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Messenger